วิธีกำจัดเหล่าแมลงตัวร้ายภายในบ้าน

20 ธ.ค. 61 : 11:27 น.

แมลงตัวเล็กตัวน้อยที่คอยวนเวียนอยู่ภายในบ้าน บางครั้งเราใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อกำจัดมัน แต่วันนี้เรามาเสนอวิธีที่เป็นธรรมชาติมากกว่าไม่ต้องเหลือสารเคมีตกค้าง

วิธีกำจัดเหล่าแมลงตัวร้ายภายในบ้าน

     เป็นธรรมดาที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็หนีไม่พ้นเจ้าแมลงตัวเล็กตัวน้อยที่วนเวียนอยู่ภายในบ้าน บางทีมันก็ไม่ได้เป็นปัญหาเท่าไหร่หากแมลงเหล่านี้อยู่นอกห้องนอนหรือนอกบ้าน แต่หากมันเข้ามาในบ้านหรือในห้องเราแล้วสำหรับบางคนน่าจะเป็นปัญหาพอสมควร โดยเฉพาะกับห้องนอนแล้วละก็ถ้ามีแมลงหรือตัวอะไรเข้ามาในก็คงนอนไม่เป็นสุขอย่างแน่นอน ต้องคอยระแวงตลอดเวลาว่ามันจะมากัดเรา เข้าหู หรือเข้าปากของเรารึเปล่า งั้นวันนี้เรามาดูวิธีกำจัดแมลงตามพื้นที่ต่างๆภายในบ้านกันครับ

นอกบ้าน
     โดยธรรมดาภายนอกบ้านส่วนใหญ่จะมีแมลงอยู่แล้ว โดยเฉพาะบ้านที่ปลูกต้นไม้ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ก็จะมีแมลงมาอาศัย โดยหลักการที่สำคัญสำหรับผู้ที่ปลูกต้นไม้ไว้นอกบ้าน ควรปลูกต้นไม้ให้ห่างจากตัวบ้านรวมถึงตัดแต่งกิ่งไม้ที่ยื่นเข้ามาใกล้กับตัวบ้าน หรืออาจเลือกใช้สมุนไพรอย่างตะไคร้หอมก็ช่วยกันแมลงให้เข้าสู่ตัวบ้านได้ สำหรับบ้านที่มีสนามหญ้าก็อาจใช้ผงอบเชยโรยไปที่สนามหญ้าก็สามารถช่วยไล่แมลงได้เป็นอย่างดี

ระบบจัดการหอพัก_นอกบ้าน_pic

สนามหญ้าหน้าบ้านสามารถโรยผงอบเชยเพื่อไล่แมลงได้

ห้องครัว
     นับได้ว่าเป็นห้องที่น่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับพวกแมลงตัวร้ายมากที่สุด หากเกิดการปล่อยปะละเลย ถังขยะไม่ทิ้ง จานชามที่รับประทานเสร็จแล้วไม่ยอมล้าง หรือไม่ได้ทำความสะอาดพื้นห้องครัว ทั้งหมดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สัตว์พาหะ เช่น หนู แมลงสาบ มด เข้ามาในห้องครัวของเรา วิธี่ที่ง่ายที่สุดเลยคือ การทำความสะอาดห้องครัวอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้เหลือขยะ หรือสิ่งหมักหมมในห้องครัวก็จะช่วยกำจัดพวกสัตว์พาหะออกไปได้ นอกจากทำความสะอาดแล้วการเก็บรักษาอาหารภายในห้องครัวก็ควรเก็บให้มิดชิดเพื่อไม่ให้มีกลิ่นเล็ดลอดออกไปเชื้อเชิญพวกแมลงร้ายเข้ามาในห้องครัว แต่นอกจากนี้เรายังสามารถแตงกวาหั่นแว่นวางไว้ตามจุดที่แมลงสาบชอบเดินผ่าน ก็จะช่วยให้แมลงสาบลดน้อยลงเพราะแมลงสาบไม่ชอบกลิ่นจากแตงกวา และจุดที่มีมดมาทำรังหรือเดินผ่านเยอะก็สามารถนำน้ำส้มสายชูมาใส่ขวดสเปรย์เพื่อพ้นไปยังจุดที่มดผ่านหรือทำรังได้

ระบบจัดการหอพัก_ห้องครัว_pic

แหล่งรวมของพวกสัตว์พาหะ อย่าปล่อยให้มีขยะและเศษอาหารตกค้างจะดีที่สุด

ห้องนอน
     หลักๆของห้องนอนเลยคือ ต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ทั้งตัวห้องและชุดเครื่องนอน ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ควรซักและทำความสม่ำเสมอ ซอกมุมต่างๆเป็นระเบียบไม่มีของรกห้อง เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่ของตัวเหลือบ ตัวไร แต่หากไม่การทำความสะอาดยังไม่เพียงพอเราอาจใช้พิมเสนนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆของห้องเพื่อไร่แมลงออกไปได้

ระบบจัดการหอพัก_ห้องนอน_pic

หมั่นทำความสะอาดและจัดห้องให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีแมลงตัวร้ายคอยรบกวนเวลาหลับ

ห้องน้ำ
     สำหรับแมลงที่อยู่ในห้องน้ำ ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาแมลงหวี่ขนที่ออกมาจากท่อระบายน้ำ โดยเราสามารถตรวจสอบที่อยู่ของแมลงหวี่จากท่อระบายน้ำได้ โดยนำเอาสก๊อตเทปไปปิดส่วนนึงของฝาท่อระบายเพื่อหาว่าแมลงหวี่มีที่มาจากท่อระบายน้ำตรงส่วนไหน จากนั้นก็ทำความสะอาดฝาครอบท่อ บริเวณปากท่อระบายน้ำที่ทำความสะอาดได้ถึง จากนั้นก็เทผลิตภัณฑ์ที่ทำกำจัดสิ่งอุดตันของท่อระบายน้ำก็จะช่วยขจัดแมลงหวี่ขนไม่ให้มากวนได้อีก

ระบบจัดการหอพัก_ห้องน้ำ_pic

ห้องน้ำเองก็ต้องรักษาความสะอาดและดูแลให้เป็นระเบียบเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าหลักๆแล้วการที่เราจะจำกัดเจ้าพวกแมลงตัวร้ายให้ออกไปจากบริเวณบ้านหรือพื้นที่ในบ้านก็คือการทำความสะอาด ไม่ทิ้งสิ่งหมักหมม บ้านเป็นระเบียบไม่รก เพียงแค่นี้เจ้าแมลงร้ายตัวน้อยๆก็ไม่มีของให้กิน ไม่มีที่ให้หลบ มันก็ไม่สามารถที่จะอยู่ภายในบ้านของของเราได้แล้วละครับ ปักษี ระบบจัดการหอพัก คำตอบของที่พักยุคดิจิทัล  #paxi  #digitalsolution  #ปักษี  #ระบบจัดการหอพัก  #คำตอบของที่พักทันสมัย  #แอพจัดการหอพัก  #ดิจิทัลมิเตอร์  #digitalmeter

AVAILABLE ON STORE

App Store Play Store