กล่องประหยัดไฟ จริง หรือ หลอก ?

30 ต.ค. 61 : 17:12 น.

กล่องประหยัดไฟชื่อก็ตามสรรพคุณของมัน ใช้ลดค่าไฟฟ้าด้วยวงจรขนาดเล็กที่อยู่ด้านในเครื่องแต่ว่ามันจะสามารถทำงานได้จริงหรือไม่ละ

กล่องประหยัดไฟ จริง หรือ หลอก ?

     กล่องประหยัดไฟ ปลั๊กประหยัดไฟ หรือว่าใครจะเรียกไอเจ้าสิ่งนี้ว่ายังไงก็แล้วแต่ ซึ่งคนขายส่วนใหญ่จะอ้างถึงสรรพคุณว่ามันสามารถลดค่าไฟฟ้าได้ด้วยหลักการต่างๆภายในเครื่อง เครื่องพวกนี้มีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพันบาท แล้วแต่ยี่ห้อ และฟังก์ชั่นการทำงาน โดยหน้าตาของเจ้ากล่องหรือปลั๊กประหยัดไฟนี้จากอดีตจนถึงปัจจุบันหน้าตาของมันถูกเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปมากมายเพื่อให้ดูทันสมัยมากขึ้น แต่สิ่งที่ปลั๊กประหยัดไฟพวกนี้ไม่เคยเปลี่ยนเลยคือ ใส้ในที่อยู่ข้างในเครื่องซึ่งเป็นวงจรเล็กๆอยู่ด้านใน ซึ่งไอเจ้าวงจรเล็กๆพวกนี้แหละที่จะมาทำหน้าที่ลดค่าไฟฟ้าภายในบ้านของเรา แล้วมันจะสามารถทำงานได้จริงหรือไม่ไปติดตามกันเลยครับ 

ระบบจัดการหอพัก_saving_electric_box

หน้าตาของเจ้ากล่องประหยัดไฟแบบถูกพัฒนาให้ดูทันสมัยมากขึ้น

จะเห็นได้ว่าเจ้าปลั๊กประหยัดไฟนี้หน้าตาดูเป็นมิตรมากแต่ราคาไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่ โดยคนขายส่วนใหญ่จะให้ซื้อหลายตัวเพื่อให้สามารถลดค่าไฟฟ้าได้เพิ่มมากขึ้น ถ้ามันลดได้จริงก็น่าซื้ออยู่ แต่ถ้ามันไม่สามารถลดได้จริงละเราจะซื้อมันมารกบ้านเพื่ออะไร ไอเจ้าปลั๊กประหยัดไฟ โดยทั่วไปจะมีตัวคาปาซิเตอร์(Capacitor) หรือตัวเก็บประจุไฟฟ้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ปรับปรุงคุณภาพไฟฟ้า ซึ่งหากมีการออกแบบที่เหมาะสม จะสามารถช่วยในการปรับปรุงคุณภาพทางไฟฟ้าให้ดีขึ้น โดยหลักการนี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิด

ระบบจัดการหอพัก_old_saving_box_01

กล่องประหยัดไฟทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ทำงานด้วยวิธีเดียวกัน

มาถึงตอนนี้ทุกท่านอาจคิดว่ามันน่าจะสามารถลดค่าไฟฟ้าได้ โดยทางวิชาการเจ้าปลั๊กประหยัดไฟเนี่ยสามารถใช้ปรับปรุงค่า power factor ของอุปกรณ์ที่นำมาต่อพ่วงทำให้ค่า reactive power แต่ประเด็นสำคัญคือค่า real power ยังคงเหมือนเดิม พูดกันง่ายๆเลยคือ การคิดค่าไฟสำหรับผู้ใช้ไฟทั่วไปตามอาคารบ้านเรือนของการไฟฟ้าทั้งการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตจะคิดจากค่า real power เพียงอย่างเดียว ไม่ได้คิดค่าจากค่าอะไรทั้งนั้น ไม่ว่าเจ้าปลั๊กประหยัดไฟจะทำให้ประสิทธิภาพของระบบไฟฟ้าเปลี่ยนไปอย่างไร ก็ไม่ได้ทำให้ค่า real power ลดลง ซึ่งนั้นก็หมายความว่ามันไม่สามารถประหยัดไฟได้จริง

อยากให้ค่าไฟลดก็ต้องลดการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หรือไม่ก็ใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตราฐานและมีฉลากเบอร์ 5 รับรอง

กลเจ้าเล่ห์ของคนขายของประเภทนี้มีมากมาย เช่นการมีหน้าม้ามากมายคอยล่อหลอกผู้ที่ไม่เข้าใจ การมีใบรับรองของอุปกรณ์แต่ใบรับรองกลับไม่ได้พูดถึงเรื่องที่สามารถลดค่า real power ได้เลย ผมเองอยากจะพูดอีกหลายรอบว่า เค้าไม่ได้เอาส่วนที่เจ้าปลั๊กประหยัดไฟทำได้มาคิดในการคิดค่าไฟ เค้าคิดค่าไฟจากส่วนที่ปลั๊กประหยัดไฟมันทำไม่ได้ ผมว่าหลายท่านคงจะเข้าใจมากขึ้นถึงสิ่งที่ผมต้องการจะสื่อ หากไม่มีอคติหน้ามืดตามัวซื้อมาใช้แล้วบอกว่าลดได้ นอกจากนี้ยังมีบทความทั้งไทยและต่างประเทศมากมายที่บอกว่าเจ้าอุปกรณ์พวกนี้ไม่สามารถทำงานได้จริง การจะลดค่าไฟฟ้าได้นั้นขึ้นอยู่กับตัวท่านเองทั้งสิ้น ใช้ไฟฟ้าในปริมาณมากจะทำให้ค่าไฟฟ้าลดได้อย่างไร อยากค่าไฟลดก็ลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นจะได้ประหยัดค่าไฟมากขึ้น ปักษี ระบบจัดการหอพัก คำตอบของที่พักยุคดิจิทัล

 

AVAILABLE ON STORE

App Store Play Store