5 วิธีประหยัดไฟฟ้า ลดการใช้พลังงานภายในบ้าน

20 พ.ย. 61 : 13:30 น.

5 วิธีประหยัดไฟฟ้าแบบง่ายๆ ถ้าทำได้ครบบอกเลยทั้งประหยัดไฟฟ้าและถนอมเครื่องใช้ไฟฟ้าใปในตัว นอกจากช่วยประหยัดไฟแล้วยังช่วยลดการใช้พลังงานของโลกได้อีกด้วย

5 วิธีประหยัดไฟฟ้า ลดการใช้พลังงานภายในบ้าน

1. คอมพิวเตอร์ เมื่อไม่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานให้ Shut Down ไปเลย แต่หากว่ามีงานที่ทำค้างเอาไว้แล้วต้องออกไปข้างนอกก่อนควรใช้ Sleep Mode เพื่อเป็นการประหยัดไฟฟ้าและพลังงาน นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ใช้ได้นานขึ้นอีกด้วย

ระบบจัดการหอพัก_ประหยัดไฟ_คอมพิวเตอร์

2. หลอดไฟ ควรทำความสะอาดตัวครอบและบริเวณตัวหลอดไฟอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อปี หรือเมื่อมีความรู้สึกว่าหลอดไฟไม่ส่องสว่างเท่าเดิมจะทำให้บริเวณที่ใช้หลอดไฟส่วางขึ้น นอกจากนี้ยังควรใช้หลอดไฟแบบ LED อย่าไปมองว่าหลอดไฟแบบ LED ราคาแพง ถึงราคาจะสูงกว่าหลอดไฟทั่วไปแต่นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า นอกจากจะประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไฟประเภทอื่นแล้ว ยังให้ความสว่างกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วไปอีกด้วย

ระบบจัดการหอพัก_ประหยัดไฟ_หลอดไฟ

3. ผ้าม่านหรือมู่ลี่ ควรใช้ผ้าม่านหรือมู่ลี่ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงเป็นเวลานาน ปัจจุบันมีผ้าม่านแบบกรองแสง สามารถกรองแสงให้มีความสว่างเพียงพอต่อความต้องการ รวมถึงสามารถกันความร้อนและรังสียูวีได้ การใช้ผ้าม่านหรือมู่ลี่นอกจากจะช่วยลดความร้อนแล้วยังช่วยประหยัดการใช้พลังงาน หากในบริเวณนั้นมีเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ให้ความเย็น เช่น แอร์ พัดลม หรือตู้เย็น

ระบบจัดการหอพัก_ประหยัดไฟ_ผ้าม่าน

4. ฉนวนกันความร้อน ต้องบอกได้เลยว่าสภาพอากาศปัจจุบันร้อนมากขึ้นในทุกปี แทบจะบอกได้เลยว่าเจ้าฉนวนกันความร้อนค่อนข้างจำเป็นสำหรับปัจจุบัน บ้านที่บุฉนวนกันความร้อนสภาพภายในบ้านจะเย็นกว่าบ้านที่ไม่ได้บุมาก เพราะสามารถกันความร้อนได้ 80 - 95% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยให้ประหยัดไฟภายในบ้านเนื่องจากลดการใช้พลังงานจากแอร์หรือพัดลมได้เป็นอย่างดี

ระบบจัดการหอพัก_ประหยัดไฟ_ฉนวนกันความร้อน

5.เครื่องปรับอากาศ ใช้เครื่องปรับอากาศที่ได้มาตราฐาน ควรตั้งอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่กำลังเย็นสบายพอดี รวมถึงควรทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศไม่ให้ทำงานหนักเกินไป และควรปิดเครื่องปรับอากาศก่อนจะออกจากห้องอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

ระบบจัดการหอพัก_ประหยัดไฟ_เครื่องปรับอากาศ

และนี่ก็เป็น 5 วิธีประหยัดไฟฟ้า ลดการใช้พลังงานภายในบ้าน นอกจากจะช่วยประหยัดไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถช่วยประหยัดการใช้พลังงานโดยเปล่าประโยชน์ได้ ซึ่งถือเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกวิธีหนึ่ง ทำให้โลกที่เราอาศัยอยู่ไม่ต้องแบกรับภาระมากจนเกินไป ปักษี ระบบจัดการหอพัก คำตอบของที่พักยุคดิจิทัล #paxi #digitalsolution #ปักษี #ระบบจัดการหอพัก #คำตอบของที่พักทันสมัย #แอพจัดการหอพัก #ดิจิทัลมิเตอร์ #digitalmeter

 

AVAILABLE ON STORE

App Store Play Store